5 bí mật nhỏ của bột matcha pha chế

5 bí mật nhỏ của bột matcha pha chế
Bột matcha pha chế Pomona

Bột matcha pha chế hay còn gọi bột matcha hay bột trà xanh. Bột matcha rất được yêu thích trong pha chế và nấu ăn bởi rất nhiều ưu điểm nổi bật về màu sắc và mùi vị tuyệt vời mang lại. Barista Buddy sẽ giới thiệu đến 5 bí mật nhỏ của bột matcha pha chế nhá!

1. Bột matcha pha chế là gì?

5 bí mật nhỏ của bột matcha pha chế
Ứng dụng bột matcha rất cao trong pha chế

Bột matcha pha chế được làm từ các búp non và lá trà xanh được tuyển chọn và được canh tác quy chuẩn trên nước Nhật Bản. Bột matcha hay bột trà xanh chuẩn nhất đồi hỏi cần quy trình rất nghiêm ngặt và đòi hỏi kỷ thật cao bởi để giữ nguyên mùi, màu và hương trà xanh rất khó. Bột matcha pha ra thức uống truyền thống của người Nhật khoảng 800 năm nay nên nếu bột matcha nhập khẩu chuẩn sẽ rất đắc và cực kỳ khó mua.

Bột trà xanh chất lượng cao Nhật Bản sẽ gọi chuẩn là bột matcha, nếu thấp hơn thường gọi bột trà xanh. Nhưng ở Việt Nam thì tên gọi chung nên cách phân ra dựa vào giá, nơi sản xuất, chất lượng.  Bột matcha thường sử dụng nhiều pha chế, làm bánh và nấu ăn. Bột matcha pha chế là bột được yêu thích và thành phần quan trọng mà các quán lựa chọn kỹ để tránh sai lệch hương vị thức uống.

Bột trà xanh này tạo nên tên tuổi với các món hot trend như latte matcha, trà sữa trà xanh, mochi trà xanh, kem matcha, cà phê matcha,… Đây các món mà đa phần khi kinh doanh đều nằm ở ví trí đầu bảng của quán.

Bột matcha mà nhiều thương hiệu đang có trên thị trường cần đảm bảo màu sắc, độ hoà tan, giá cả cạnh tranh. Hiện bột matcha hay green tea Pomona lựa chọn rất đáng đấy bởi khối lượng lớn và gái cả rất hợp lý.

2. Ưu và nhược bột matcha pha chế

2.1. Ưu điểm

 • Màu xanh giữ được nguyên bản khi pha nhiệt độ đúng
 • Hương vị thơm dịu, đắng thanh nhẹ và hậu ngọt sau khi uống
 • Khi pha có màu xanh đục sữa ngà vàng nhẹ
 • Mang nhiều giá trị kinh tế, dinh dưỡng
 • Tính ứng dụng rất cao trong pha chế
 • Tốt cho sức khoẻ nếu dùng đúng liều lượng và bột matcha thật

2.2. Nhược điểm

 • Giá cả matcha mắc đối với 1kg từ 2 triệu đến 10 triệu hơn tuỳ theo độ nguyên chất
 • Giá cả bột trà xanh sẽ tầm 500.000 đồng đến 1 triệu hơn
 • Bột rất dễ làm giả từ chất đến thương hiệu
 • Bột matcha tương đối khó tan, bột trà xanh sẽ dễ tan hơn xý
 • Cách pha bột cần có kỹ thuật nếu không hương vị mất

3. Lợi ích sức khoẻ của bột matcha pha chế

Giàu chất oxy hoá: Matcha có nhiều chất catechin, một chất có sẳn trong trà xanh và giàu chất oxy hoá. Giúp ổn định và điều chỉnh lại các gốc tự do có hại trong cơ thể và dễ gây ra bệnh nghiêm trọng

Thải độc gan: Ngoài ra còn có khả năng thải độc, vì matcha có tính thanh mát. Nếu gan bị nóng do rượu bia nên sử dụng matcha uống nhé, vừa giải rượu vừa mát gan.

Chống ung thư: Do lá trà có catechin nhưng sau khi tinh chế thành matcha thì lượng catethin cao hơn. Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) là catethin có trong matcha theo nhiều nghiên cứu.

Bảo vệ não: Nếu bạn sử dụng liên tục, điều độ và lượng cần thiết sẽ giúp não được bảo vệ do nhiều chất oxy hoá. Matcha cũng có nhiều caffein kích thích não bộ giúp làm việc tốt hơn.

4. Quy trình sản xuất bột matcha pha chế

Thu hoạch lá trà: Lá trà xanh cần được hái sớm, lựa chọn kỹ càng vào tháng 4. Lá trà xanh được canh tác sẽ được phủ lớp vải lưới đen tránh ánh sáng từ mặt trời để giúp tăng chuyển hoá chất theanine. Đây là chất tạo ra mùi thơm và vị đắng trong lá trà.

Sấy lá trà: Lá trà sau đó sẽ được rửa sạch, để ráo và dùng máy để sấy. Nếu các làng thủ công họ sẽ sao trà thủ công bằng lò lửa và cần có kỹ thuật cao, sao trà liên lục và giữ nhiệt ổn định để lá trà không bị cháy, xém vàng. Nếu sao trà bằng máy thì máy có lòng quay trà liên tục và có thang đo nhiệt độ.

Xay mịn: Thường matcha sẽ loại bỏ phần gân lá, bột trà xanh sẽ thường không bỏ gân trà. Xay mịn bằng máy và xay mịn bằng tay. Nếu xay min bằng tay đòi hỏi kỹ năng và tính kiên nhẫn vì phải 20 tiếng cho 1 ký matcha chuẩn mịn.

Đóng gói: Đóng gói matcha có thể dùng gói bạc để tránh mất đi hương vị matcha hoặc dùng hộp thiết để đảm bảo chất lượng matcha.

5. Cách pha bột matcha đúng cách

5 bí mật nhỏ của bột matcha pha chế
Bộ dụng cụ pha matcha

Sẽ có bộ dụng cụ pha bột matcha chuyên dụng và cần có kỹ thuật pha, lớp dạy chuyên nghiệp nếu bạn có nhu cầu. Về cơ bản thì bột chất lượng và giá thành không cao thì thường pha không tỷ lệ và nhiệt độ nước.

Cách pha matcha nóng

 • Cho 150ml nước nóng 80 độ C vào 1-2 thìa matcha
 • Cho nước nóng vào dùng chổi chasen khoaasi đều tay đến khi có bọt.

Công ty TNHH Barista Buddy Việt Nam

Địa chỉ: 14E27 khu biệt thự Fideco, 14 Thảo Điền, P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0906712382 (Zalo/ Whatsapp/ Viber)