3 nhầm lẫn thú vị cocktail và mocktail

Điều thú vị Cocktail và Mocktail
Điều thú vị Cocktail và Mocktail

Cocktail và mocktail là thức uống khá phổ biến. Trang bị kiến thức về pha chế, giúp bạn không nhầm lẫn khi gọi món nước. Giúp bạn dễ dàng lựa chọn thức uống phù hợp và còn có thể tư vấn cho bạn bè. Bài viết dưới đây chia sẻ các kiến thức thú vị cocktail và mocktail cho bạn nhé!

1. Cocktail là gì?

Cocktail là loại thức uống pha chế mang nhiều tầng hương vị
Cocktail là loại thức uống pha chế mang nhiều tầng hương vị

Là thức uống có cồn được pha chế từ nhiều nguyên liệu với nhau tạo ra nhiều tầng hương vị. Cocktail thường được phục tại quán bar,… Rất được ưa chuộng bởi có rất nhiều hương vị và có nhiều mức độ cồn. 

Được biết đến là bắt đầu vào những năm 1749 – 1756. Được báo cáo với 45 thức uống được pha chế từ rượu bởi một người Thuỵ Điển trong chuyến thăm đến thuộc địa Anh.

Phát triển mạnh khi các quán bar mọc lên càng nhiều ở năm 1800 để phục vụ cao bồi. Mỗi loại cocktail sẽ mang trong mình câu chuyện và tuổi đời riêng biệt. Giúp cho các Bartender có thể dễ dàng bắt chuyện và hiểu hơn về khách hàng. Từ đó sẽ có thêm nhiều loại ra đời phù hợp từ vị khách đó .

Cocktail thường được hoà trộn với rất nhiều dòng rượu nền, rượu thơm, trái cây và syrup,… Tạo nên sự đặc sắc về màu sắc, hương vị, nồng độ cồn và cả kỹ thuật pha chế của Bartender.

2. Mocktail là gì?

Mocktail là thức uống không cồn mà bạn không thể bỏ lỡ
Mocktail là thức uống không cồn mà bạn không thể bỏ lỡ

Mocktail là thức uống không cồn chủ yếu được pha chế nước ép trái cây tươi, soda, kem, thảo mộc, tinh dầu và syrup. Mocktail còn gắn liền thời gian nước Mỹ bị cấm thức uống có cồn và được phổ biến rộng rãi những năm 2000. Mocktail còn rất phù hợp với thực khách nhỏ tuổi và những thực khách bị dị ứng cồn hoặc không biết uống rượu. Ở các quán bar luôn phục vụ song song 2 loại thức uống này để đáp ứng nhu cầu thực khách.

3. Cocktail và mocktail

3.1. Nồng độ cồn

Nồng độ cồn là thước đo và tiêu chí dễ nhất để phân biệt cocktail và mocktail. Bởi cocktail khi pha chế luôn có sử dụng nguyên liệu rượu với nhiều công dụng như tạo nền, tạo mùi cho thức uống. Mocktail sử dụng các nguyên liệu không cồn làm nền như là soda, nước ép trái cây, trà,… Để tạo nhiều tầng vị thì có thể thêm tinh dầu hoặc kết hợp thêm nhiều hương vị syrup để có màu sắc đẹp.

3.2. Cách pha

Kỹ thuật pha cocktail đòi hỏi Bartender có kỹ thuật biểu diễn cũng nhiều hơn như về kỹ thuật rót, biểu diễn đốt cồn,… Còn với mocktail thì Barista có thể thực hiện nếu nằm rõ các kỹ thuật cơ bản, kiến thức và công thức pha chế.

3.3. Những lưu ý khi uống cocktail và mocktail

Nham-lan-thu-vi-cocktail-va-mocktail
Cocktail va Mocktail là những đồ uống đáng để bạn trải nghiệm

Bạn là người có trách nhiệm và kiến thức về pháp luật thì cần ghi nhớ những lưu ý sau:

  • Nếu tham gia giao thông thì không sử dụng thức uống có cồn như cocktail. Nên sử dựng mocktail hoặc các thức uống khác.
  • Bạn có thể nhờ người pha chế tư vấn để chọn thức uống hợp gu và tâm trạng của bạn.
  • Bạn có thể kết hợp thức ăn nhẹ khi sử dụng cocktail và mocktail.
  • Lưu ý thành phần thức uống để tránh dị ứng thành phần hay nguyên liệu.
  • Bạn có thể chọn dòng cơ bản và nổi tiếng nhất để thử nếu lần đầu bạn uống.

Bạn cần thêm các kiến thức hữu ích về pha chế hoặc muốn tìm hiểu các nguyên liệu pha chế chất lượng thì hãy ghé đến Barista Buddy. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và các chính sách hỗ trợ cho các đối tác nhé!

Xem thêm các nguyên liệu pha chế của thương hiệu Pomona tại đây!

Xem thêm các dòng syrup của thương hiệu Freshy tại đây!

Công ty TNHH Barista Buddy Việt Nam

Địa chỉ: 14E27 khu biệt thự Fideco, 14 Thảo Điền, P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0906712382 (Zalo/ Whatsapp/ Viber)