Bật mí 5 kỹ thuật pha chế đồ uống

Bật mí 5 kỹ thuật pha chế đồ uống cùng Barista Buddy Việt Nam mà các Barista và Bartender luôn nắm vững để pha chế các thức uống cực chất.  

Bật mí 5 kỹ thuật pha chế đồ uống
5 Kỹ thuật pha chế đồ uống giúp bạn sáng tạo

1. 5 Kỹ thuật pha chế đồ uống

Đối với các bạn pha chế mới, việc nắm bắt và giỏi 5 kỹ thuật pha chế đồ uống là điều rất cần thiết và quan trọng để phát triển sự nghiệp. Bạn có thể dễ dàng pha chế các dòng thức uống từ cơ bản đến nâng cao dựa vào 5 kỹ thuật cơ bản này. Cùng nhau tìm hiểu 5 kỹ thuật này nhé!

1.1. Kỹ thuật Shaking

Shaking là kỹ thuật lắc trong pha chế nhằm để hòa quyện các nguyên liệu của thức uống. Kỹ thuật Shaking cần có bình lắc hay gọi là Shaker.

Kỹ thuật Shaking tốt là sử dụng lực hai tay và quỹ đạo Shaker lên xuống phải đều và chuẩn, để thức uống trộn đều. Sau khi lắc thì đồ uống sẽ có kết cấu bọt và có độ dày. Thường khi lắc phải kết hợp nước đá chất lượng để đồ uống lạnh mà không mất hương vị thức uống.

Sử dụng kỹ thuật Shaking cũng cần đòi hỏi kỹ năng canh giờ trong khi lắc. Vì nếu lắc lâu thì sẽ làm thức uống mất đi hương vị hoặc kết cấu bị quá dày. Nếu dừng sớm sẽ khiến đồ uống chưa hoà trộn đều, kết cấu mỏng và dễ tách lớp.

Bật mí 5 kỹ thuật pha chế đồ uống
Shaking là kỹ thuật lắc cơ bản và quan trọng trong pha chế

1.2. Kỹ thuật Stirring

Stirring là kỹ thuật khuấy giúp tạo chiều sâu và các tầng hương vị cho thức uống. Tuy nhìn rất dễ nhưng đòi hỏi người pha chế nắm và giỏi kỹ thuật Stirring khi pha chế.

Thường áp dụng cho các ly cocktail có thành phần là rượu vang, rượu mùi với tỷ trọng như nhau, dễ pha trộn và tạo tầng hương vị. Sử dụng muỗng khuấy gọi là Bar Spoon với thiết kế tay cầm dài để dễ dàng pha chế hoặc biểu diễn.

Khi dùng kỹ thuật này cho muỗng chạm đáy ly, tay vừa kéo và đẩy muỗng theo vòng tròn chiều kim đồng hồ. Bắt buộc giữ thẳng muỗng và khuấy liên tục khi thức uống đạt được độ lạnh, hoà quyện hương vị.

Bật mí 5 kỹ thuật pha chế đồ uống
Kỹ thuật Stirring thực hiện bởi Bartender chuyên nghiệp

1.3. Kỹ thuật Blending

Kỹ thuật Blending dùng để xay các nguyên liệu cứng không dầm được như: Táo, lê, đá lạnh,… Dùng để kết hợp các nguyên liệu khác nhau để tạo hương vị mới lạ cho cocktail, mocktail.

Tuỳ theo loại thức chế pha chế mà ta cần nguyên liệu độ nhuyễn nhiều hay ít. Không đơn giản là bấm nút máy xay để chạy tự động. Bạn cần đảm bảo canh thời gian và chất đặc lỏng cho thức uống. Sử dụng máy xay chuyên dụng cần quan sát liên tục để kiểm tra kết cấu đa dạng như đặc, loãng, sủi.

Bạn khi dùng tới máy xay cần chú ý không gian quán có bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn máy. Nếu có thể thiết kế khu vực riêng hoặc cho máy vào tủ để giảm tiếng ồn.

Bật mí 5 kỹ thuật pha chế đồ uống
Kỹ thuật Blending để kết hợp hương vị của các loại trái cây

1.4. Kỹ thuật Building

Kỹ thuật Building là kỹ thuật rót rượu biểu diễn thường thấy sử dụng. Kỹ thuật này đòi hỏi cần rót thẳng 1 góc 90 độ và không được để bắn ra ngoài.

Đối với kỹ thuật Building cần thao tác nhanh, lực tay tốt. Thu hút cho khách hàng ở quầy bar chiêm ngưỡng những món thức uống được làm theo cách chuyên nghiệp và điệu nghệ.

Building thường áp dụng đồ uống Long Drinks như Tequila, Gin,… sử dụng thêm đá lạnh. Kỹ thuật này cũng có thể kết hợp Shaking và Stirring để tạo ra màn biểu diễn thú vị. Bật mí 5 kỹ thuật pha chế đồ uống

Bartender cần có kỹ thuật Building tốt

1.5. Kỹ thuật Layering

Kỹ thuật Layering tạo tầng màu sắc, hương vị cho thức uống. Kỹ thuật rót rượu này đòi hỏi Bartender cần cẩn thận và nắm rõ tính chất từng nguyên liệu.

Thường các nhà pha chế sẽ chọn công thức là nặng ở dưới, nhẹ ở trên. Nghĩa là nguyên liệu có đường và độ ngọt sẽ nằm dưới cùng, nguyên liệu có cồn và nhẹ sẽ ở phía trên. Kỹ thuật này dùng cho Short Drinks khá nhiều, thực khách có thể uống một lượt hoặc uống theo từng lớp sẽ có hương vị khác nhau.

Thường thì quá trình thực hiện kỹ thuật Layering cần sự cẩn trọng. Nên khi pha chế thường sẽ dùng muỗng tạo góc nghiêng và cho nguyên liệu chảy theo muống.

Bật mí 5 kỹ thuật pha chế đồ uống
Kỹ thuật Layering tạo 3 tầng màu sắc và hương vị thức uống

2. Tại sao cần giỏi 5 kỹ thuật pha chế đồ uống

Đây là 5 kỹ thuật mà bất cứ một nhà pha chế nào khi bắt đầu theo nghề đều phải học và vững. Nếu nắm không vững thì khi pha chế rất dễ mắc lỗi, làm sai thức uống và gây hao hụt nguyên liệu.

Việc hao hụt các nguyên liệu rượu trong pha chế phải hạn chế nhất vì thường rượu rất đắt. Trong đó có một số chai có tuổi đời cao săn tìm rất khó.

Ngoài ra còn gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng khi đến thưởng thức và chi ra số tiền lớn cho một ly. 5 Kỹ thuật này không những áp dụng cho rượu mà còn áp dụng trong pha chế thức uống không cồn khác như cả sinh tố, trà, mocktail,…

Barista và bartender cần nắm vững và giỏi 5 kỹ năng pha chế đồ uống thì hầu như sẽ cân được toàn bộ thức uống có trong menu hoặc sáng tạo ra nhiều thức uống mới.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về công cụ, nguyên vật liệu pha chế có thể thăm Barista Buddy Việt Nam, chúng tôi chuyên cung cấp và phân phối chính hãng các dòng sản phẩm nguyên liệu pha chế gồm bột, mứt, sốt và syrup chuyên dùng trong pha chế.

Công ty TNHH Barista Buddy Việt Nam

Địa chỉ: 14E27 khu biệt thự Fideco, 14 Thảo Điền, P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0906712382 (Zalo/ Whatsapp/ Viber)