3 món chiều lòng newbie trong các loại cocktail cơ bản

Các loại cocktail cơ bản mang hương vị rất riêng
Các loại cocktail cơ bản mang hương vị rất riêng

Các loại cocktail cơ bản là có tên tuổi và mang câu chuyện riêng nó. Các loại cocktail cơ bản còn là niềm cảm hứng sáng tạo.

Vậy bạn đã có trang bị cho mình về kiến thức của các loại cocktail cơ bạn này chưa? Thường thì dựa vào sở thích, có sẵn trong menu, nồng độ cồn,… Thì bài viết dưới đây sẽ cho bạn mẹo để phân biệt các loại cocktail cơ bản nhé!

1. Cocktail là gì?

Cocktail mang hương vị tuyệt vời
Cocktail lmang hương vị tuyệt vời

Cocktail là loại thức uống có cồn thường được pha chế từ nhiều loại rượu nền, rượu thơm và kết hợp với trái cây, syrup pha chế,… Cocktail nếu hiểu tiếng Việt sẽ là đuôi con gà trống và thời Mỹ bắt đầu hình thành thì bộ môn chọi gà rất phổ biến. Những ai thắng cuộc chọi gà sẽ chiêu đãi rượu  và bắt đầu pha trộn các nguyên liệu khác vào để thưởng thức.

Mỗi loại cocktail dần được phát triển hơn và có nhiều món hơn và mang trong mình câu chuyện gắn liền. Cocktail dần được chú ý hơn và có các cuộc thi pha chế cho các Bartender tạo ra nhiều ly cocktail ngon.

2. Nguồn gốc

Bắt nguồn từ người Thuỵ Điển thực hiện báo cáo về các loại đồ uống pha từ rượu trong chuyến thăm thuộc địa Anh. Sự phát triển mạnh mẽ của các quán bar năm 1800 để đáp ứng sở thích uống rượu bia của các chàng cao bồi Mỹ. Đồng thời rượu whisky cũng phổ biến, nồng độ cao nhưng hương vị lại rất tệ. Việc pha thêm mật ong, đường và trái cây tạo thêm mùi vị để kích thích hương vị khi uống. Dần phát triển mạnh mẽ hơn với sự kết hợp đơn giản và về sau khi thế chiến 2 thì cocktail cũng được tiến xa hơn và phổ biến đến Châu Âu.

3. Phân loại các loại cocktail cơ bản

Việc bạn trang bị thêm các thông tin cơ bản của các loại cocktail sẽ giúp bạn trở nên người sành về cocktail. Bạn dễ dàng chọn lựa hoặc yêu cầu ly cocktail phù hợp sở thích và tâm trạng của bạn. Dưới đây sẽ một số tiêu chí nhỏ để bạn biết về các loại cocktail cơ bản:

3.1. Dung tích

 • Short drink: Dung tích dưới 10 centilitre và dùng rượu mạnh làm nền, không có đá. Nhưng bù lại dòng rượu này có thể có nhiều màu sắc tạo nên từ các loại rượu.
 • Long drink: Rất được ưa chuộng bởi pha trộn nhiều loại rượu nhưng cồn nhẹ, mang trải nghiệm nhâm nhi và giải trí cao bởi bartender sẽ biểu diễn cho bạn thưởng thức và nhu cầu của bạn mà pha chế. Thường cocktail này dùng kèm với nước đá và trái cây.
 • Shooter: Loại bạn chỉ cần một lần để uống hết, có dung tích 30ml.

3.2. Thành phần chính

 • Rượu là thành phần chính: thường là rượu nền và rượu thơm tuỳ theo gu người quán, bartender và thực khách thì sẽ có cách pha ly. Thường là các rượu như Vodka, Kahlua, Gin, Rum,… rất được ưa chuộng.
 • Chất tạo vị là thành phần chính: Nước ép trái cây, coffee, trà,…thì cocktail sẽ côn rất thấp hoặc sẽ pha các dòng mocktail không cồn.

4. 3 cocktail cơ bản trong menu

4.1. Martini Cocktail

Martini Cocktail mang hương vị nồng ấm
Martini mang hương vị nồng ấm
 • Nổi tiếng và bắt buộc đa số các Bartender phải biết pha chế. Được tạo ra ở thời kỳ Gold Rush của nước Mỹ bởi Jerry Thomas vào những năm 1870 ở khách sạn Occidental tặng đến các thợ mỏ ở quê nhà ông là California.
 • Thường nguyên liệu chính rượu mạnh Gin và Vermouth tạo nên sự quyến rũ cho cocktail này. Dần về sau muốn có sự đổi mới nên một số Bartender thay rượu Gin bằng rượu Vodka.

4.2. B52 Cocktail

B52 Cocktail sẽ mang hương vị béo từ sữa và thơm cà phê
B52 sẽ mang hương vị béo từ sữa và thơm cà phê
 • Bifi là tên gọi khác của B52. Đây là dòng shooter và chia ra nhiều tầng vị. Thường các Bartender còn biểu diễn đốt cháy rượu tầng trên cùng. Việc pha chế B52 đòi hỏi cần chia các tầng rượu rõ ràng.
 • Tầng thứ nhất là rượu hương cà phê, tiếp theo là rượu Baileys có độ đặc, thơm kem và cuối cùng hương cam từ rượu Le Grand Marnier. 
 • Khi uống B52 bạn phải uống 1 lần khi uống và cảm nhận từng tầng hương vị của rượu một cách hoàn hảo nhất.

4.3.  Classic Gin Fizz Cocktail

Classic Gin Fizz là thức uống thách thức các Bartender
Classic Gin Fizz là thức uống thách thức các Bartender
 • Đây là dòng cocktail thách thức Bartender bởi độ khó vfa tính kiên trì. Đạt chuẩn cần lớp kem từ lòng trứng phải trắng đứng và nổi lên trên.
 • Cocktail này kết hợp nhiều nguyên liệu gồm Gin, nước cốt chanh, soda, siro, dầu hoa cam, lòng trứng, kem tươi và sự kết hợp này mang tới vị béo hậu vị.

Nếu bạn cần biết thêm thông tin món cocktail thì cứ thoải mái trao đổi các Bartender nhé! Bởi họ làm lâu và nắm nhiều kiến thức chuyên môn ở các loại cocktail. Dưới góc độ là thực khách thì bạn có quyền yêu cầu biết về cocktail đó nhé! Và bạn có thêm nhiều mối quan hệ hơn khi đi uống cocktail và có Bartender ruột hiểu ý bạn cần gì đó nhé!

Xem thêm các nguyên liệu pha chế của thương hiệu Pomona tại đây!

Xem thêm các dòng syrup của thương hiệu Freshy tại đây!

Công ty TNHH Barista Buddy Việt Nam

Địa chỉ: 14E27 khu biệt thự Fideco, 14 Thảo Điền, P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0906712382 (Zalo/ Whatsapp/ Viber)