5 dòng máy xay cà phê theo chức năng phổ biến

5 dòng máy xay cà phê theo chức năng phổ biến
5 dòng máy xay cà phê theo chức năng

Máy xay cà phê là dòng máy thông dụng trong đời sống như trong pha chế, kinh doanh,… với mục đích phục vụ cá nhân hay tập thể. Máy xay cà phê rất nhiều dòng máy và được nhiều người quan tâm bởi tính tiện dụng và hộ trợ cho máy pha cà phê. Máy xay cà phê có chia theo nhu cầu và chức năng. Bài viết trước, Barista Buddy đã có bài viết chia sẻ về máy xay cà phê theo nhu cầu thì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về chức năng để bạn có thể lựa chọn dòng máy phù hợp

1. Máy xay cà phê dạng cối

5 dòng máy xay cà phê theo chức năng phổ biến
Máy xay cối sẽ có dạng cối nón và cối phẳng

1.1. Cối nón

Dạng cối là kim loại đặc và có hình nón có răng cưa. Sẽ có 2 phần tạo khớp nhau nhằm để nghiền, 1 bánh răng bên ngoài cố định và 1 cái bánh răng chuyển động được. Khi máy hoạt động thì trục xoay và bánh răng chuyển động tạo lực nghiền hạt cà phê, bột cà phê sẽ rơi xuống theo trọng lực vào ngăn chứa riêng hoặc vào tay cầm của máy pha cà phê.

Bột cà phê nghiền bằng cối nón sẽ không được đồng đều sẽ lẫn bột mịn và thô dễ xen kẻ nhau. Do như vậy nên sẽ dễ dẫn đến hương vị của ly cà phê sẽ không đồng đều. máy hoạt động tương đối êm ái không quá ồn, toả nhiệt ít và giảm thiểu được vấn đè oxi hoá cà phê.

1.2. Cối phẳng

Cũng có hai lưỡi, kim loại đặc nhưng khác hình dạng là hai lưỡi song song nhau. rãnh lưỡi dao có thể làm thuận hoặc nghịch chiều kim đồng hồ. Độ mịn cà phê có thể điều chỉnh khoảng cách lưỡi dao, khi xay bột cfa phê sẽ bay ra theo lực quay của lưỡi dao.

Do có tính đồng nhất độ mịn cà phê có thể cân chỉnh, xay được số lượng lớn cho kinh doanh quán cà phê nên máy khá mắc, khó làm sạch, tiêu thụ nhiều điện và khá ồn.

2. Máy xay cà phê dạng lưỡi

5 dòng máy xay cà phê theo chức năng phổ biến
Máy xay cà phê dạng lưỡi dao

Đây là dòng máy cực kỳ phổ biến trên thị trường, bởi nó có nhiều mức giá, kích thước. Máy có lưỡi dao kép và khi khởi động thì máy quay tốc độ cao. Hạt cà phê sẽ bị lưỡi dao tác đọng và vỡ ra thành nhiều mảnh, sau đó dưới tốc độ quay, mảnh cà phê sẽ nghiền nhỏ bởi lưỡi dao. Tức nhiên độ mịn và độ thô cà phê khi xay bằng lưỡi sẽ không đồng đều. Do nhiệt độ khi xay khá lâu tạo ra sẽ tác động trực tiếp đến hương vị cà phê.

3. Máy xay cà phê tốc độ thấp và tốc độ cao

3.1. Tốc độ thấp

5 dòng máy xay cà phê theo chức năng phổ biến
Máy xay cà phê giảm tốc ưu điểm hơn máy tốc độ cao
  • Giảm tốc: Lựa chọn tối ưu hơn máy tốc độ cao bởi sử dụng động cơ DC và nguồn AC làm tăng độ bền máy. Về cơ bản máy có tính năng như máy tốc độ cao. Nhưng máy này ưu việt hơn như không ồn, tốc độ quay nhanh hơn và độ bền cao.
  • Truyền đồng trực tiếp: Sử dụng động cơ tốc độ thấp được kết nối trực tiếp với bộ lưỡi và giúp ,áy hoạt đồng một cách đồng nhất hơn và sức mạnh vượt trội. Với tốc độ RPM thấp nên việc xay chậm nhưng nhẹ nhàng giảm việc tạo nhiệt và độ bền máy được tăng. Máy chạy rất êm ái rất phù hợp không gian sống nhỏ và có người già hay trẻ nhỏ.
5 dòng máy xay cà phê theo chức năng phổ biến
Máy xay cà phê truyền động lực có tính đồng nhất

3.2. Tốc độ cao

Máy xay tốc độ cao vẫn sử dụng lưỡi nhưng đây là dòng cao cấp lưỡi dao phẳng và xoay tốc độ cực cao. Hạt cà phê xay ra sẽ mịn hơn và khôing bị biến đổi hương vị do máy xay tốc độ cao và rất nhanh chưa đủ sinh nhiệt.

5 dòng máy xay cà phê theo chức năng phổ biến
Máy xay cà phê tốc độ cao

4. Máy xay cà phê định lượng và không định lượng

4.1. Định lượng

Dòng máy này có thể điều chỉnh tốc độ quay và có hộc chia trọng lượng cà phê khoảng 6 đến 7 gam. Máy này được dùng trong pha cà phê espresso vì trọng lượng cà phê rất quan trọng hương vị.

4.2. Không định lượng

Máy khi xay không đo lường được trọng lượng cà phê nên khi ra bột cà phê khá nhiều. Bạn cần trang bị thêm cân tiểu ly để cân lại cà phê. Một số máy nghiền hạt cà phê và sử dụng bộ lọc portafilter từ máy espresso. Dòng máy này giá thành khá rẻ phù hợp cho gia đình.

5. Máy xay cà phê điều chỉnh độ mịn và điều chỉnh không giới hạn

5.1. Điều chỉnh độ mịn

  • Tự giữ: Bạn có thể dễ dàng cân chỉnh và cài đặt độ mịn và xoay núm điều chỉnh.  Khi xoay tay vặn điều chỉnh cài đặt và giữ yên. Tuy nhiên dòng máy này sẽ không phổ biến như các dòng máy khác.
  • Nhã cần gạc: Bạn cần đẩy phần cần gạc xuống và xoay tay vặn để cài đặt xay khoá lại.

5.2. Điều chỉnh không giới hạn

Đây là dòng máy mà người dùng phải từ cài đặt từng bước. Nhưng đổi lại máy rất linh động tỏng điều chỉnh độ mịn và cực kỳ linh hoạt. độ mịn cà phê sẽ được thay đổi dễ dàng với nhiều kích thước.

Barista Buddy hiện cũng có vài dòng máy xay cà phê từ Trưng Quốc và Ý với giá thành tốt. bạn có thể cân nhắc lựa chọn dòng máy yêu thích và phù hợp nhu cầu. Chúng tôi có đội ngũ hỗ trợ và chính sách mua hàng tuyệt vời!

Công ty TNHH Barista Buddy Việt Nam

Địa chỉ: 14E27 khu biệt thự Fideco, 14 Thảo Điền, P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0906712382 (Zalo/ Whatsapp/ Viber)