3 điều bạn cần biết Barista khác Bartender?

 

Lieu-ban-da-biet-barista-khac-bartender
Barista khác Bartender về kỹ năng chuyên môn

Barista khác với Bartender về tính chất và môi trường làm việc. Mỗi người sẽ có kiến thức và kỹ năng chuyên biệt. Barista khác với Bartender về bản chất công việc và xuất phát điểm. Vẫn có những nhầm lẫn về hai ngành nghề đang phát triển này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn kiến thức  và điểm Barista khác Bartender nhé!

1. Barista là gì?

Barista là nghề quen thuộc và được yêu thích
Barista là nghề quen thuộc và được yêu thích

Xuất phát từ đất hình chiếc ủng, nước Ý. Chuyên pha chế các dòng đồ uống không cồn như trà, sữa, coffee, nước ép,… Các Barista buộc phải am hiểu về các nguyên liệu pha chế, đặc biệt là về cà phê như về chất lượng, hương vị,…

Barista rất chú trọng các kỹ thuật khi pha chế, đặc biệt cần có đôi tay điêu luyện, đôi mắt và khẩu vị tinh tế. Đó chính là vũ khí để các Barista chinh phục khách hàng và tạo nên nét đặc trưng cho thức uống của mình.  Họ cập nhật xu hướng rất nhanh và sáng tạo thức uống. Barista là nghề đòi hỏi tính nghệ thuật và chuyên môn cao để nắm bắt khách hàng có nhiều gu.

2. Bartender là gì?

Bartender là nghề cần am hiểu về rượu pha chế
Bartender là nghề cần am hiểu về rượu pha chế

Bartender chỉ các  nhà pha chế về đồ uống có cồn như rượu, bia, cocktail, mocktail,… Thường làm trong quán bar, nhà hàng, khách sạn,…Đây là ngành nghề được các bạn yêu thích bởi công việc sáng tạo và môi trường làm việc chuyên nghiệp. 

Với sự phát triển của ngành nghề pha chế thì Bartender cũng trở nên hót và gây chú ý hơn ở Việt Nam. Có rất nhiều cuộc thi Bartender trở nên rầm trộ và khiến ngành nghề được quan tâm và chú ý. Đòi hỏi Bartender phải có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về thức uống có cồn như năm sáng tạo, người tạo ra, bắt nguồn, công thức chuẩn, công thức sáng tao, am hiểu về hương vị,…

3. Điểm Barista khác Bartender

Điểm tạo nên Barista khác Bartender
Điểm tạo nên Barista khác Bartender

3.1. Tính chất công việc

  • Bartender khác Barista có các kỹ thuật chuyên môn hơn nhưng các kỹ thuật pha chế cơ bản sẽ giống nhau như lắc bình, khuấy,… Đặc thù chung đều là các nhà pha chế và sáng tạo thức uống đáp ứng nhu cầu và sở thích thực khách.
  • Đối với Bartender đòi hỏi nhiều kỹ năng, kỹ thuật hơn nhiều vì mức độ pha chế họ khó hơn. Họ phải xử nhiều nguyên liệu hơn và kỹ thuật biểu diễn pha chế và phải hiểu đặc tính, mùi vị của các loại rượu và bia pha chế.
  • Đối với Barista họ cần những kiến thức chuyên môn về cà phê như các loại cà phê và hương vị của chúng. Ngoài ra cần biết về dùng máy xay và pha chế cà phê.

3.2. Môi trường làm việc

  • Barista sẽ có môi trường làm việc an toàn hơn. Chủ yếu làm việc ở các quán, chuỗi cà phê, trà,… Đối tượng khách hàng là người có nhu cầu uống để học tập, làm việc,…
  • Bartender do thức uống đa phần có cồn thì thường hoạt động vào ban đêm, các tụ điểm giải trí. Kèm sử dụng nhạc và chất kích thích để giải tỏa áp lực nên rất dễ chạm phải vị khách quá khích. 
  • Dù ở môi trường làm việc nào thì cũng sẽ có gặp các tình huống bất ngờ xảy. Barista khác Bartender  ở đâu thì cả hai nghề đều cần trang bị các kỹ năng giao tiếp, ứng xử, phòng vệ

3.3. Nguyên liệu pha chế

Nguyên liệu pha chế chính sẽ có sự khác biệt
Nguyên liệu pha chế chính sẽ có sự khác biệt
  • Barista sẽ sử dụng các nguyên liệu trà, nước ép và đòi hỏi kiến thức sâu ở mảng coffee như phân loại, máy pha cà phê.
  • Bartender sẽ xử lý các nguyên liệu rượu, bia với trái cây, nước ép, sữa, syrup,… Điều tạo nhiều tầng vị để có ly cocktail thơm ngon. Nhưng họ cũng có thể pha chế dòng mocktail cho nhiều khách thích thức uống không cồn từ soda, trà,…

Dù Barista khác Bartender có những điểm kỹ năng, môi trường, tính chất công việc,… Họ không thể bao giờ thiếu kỹ năng sáng tạo và am hiểu về nghề của mình. Sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp pha chế luôn đòi hỏi họ cần nâng cao tay nghề. Nên khác như thế nào thì mục đích chung của họ là phục vụ khách hàng yêu quý của mình.

Xem thêm các nguyên liệu pha chế của thương hiệu Pomona tại đây!

Xem thêm các dòng syrup của thương hiệu Freshy tại đây!

Công ty TNHH Barista Buddy Việt Nam

Địa chỉ: 14E27 khu biệt thự Fideco, 14 Thảo Điền, P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0906712382 (Zalo/ Whatsapp/ Viber)