5 tiêu chí đánh giá các loại hạt cà phê tại Việt Nam

Các loại hạt cà phê tại Việt Nam
Các loại cà phê sẽ mang hương vị khác nhau

Các loại hạt cà phê tại Việt Nam rất đa dạng và mang trong mình nhiều sự khác biệt về màu sắc, hương vị, độ đắng và giá cả cũng khác nhau. Các loại hạt cà phê rất đa dạng và mang trong mình nhiều sự khác biệt về màu sắc, hương vị, độ đắng và giá cả cũng khác nhau.

Đối với các chuyên gia và người sành về hạt cà phê thì việc phân biệt đôi lúc cũng gặp khó khăn bởi cà phê còn bị tác động quá trình lên men, sấy, đất trồng nơi đó. Nếu như bạn người yêu thích cà phê nhưng cần vài kiến thức cơ bản thì bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết các bí mật của các loại hạt cà phê nhé!

1. Các loại hạt cà phê tại Việt Nam

1.1. Cà phê Arabica

Hạt cà phê Arabica phổ biến nhất trong các loại hạt cà phê
Hạt cà phê Arabica mang hương thơm rất đặc trưng

Cà phê Arabica được biết đến trồng nhiều nhất ở Brazil và Colombia. Giống cà phê này rất được lòng bởi chất lượng, màu sắc cà phê sau khi chiết được đánh giá rất cao từ các chuyên gia. Cà phê Arabica có rất nhiều chi con khác, đặc trưng như cà phê Moka và sẽ có đặc tính khác nhau như cách canh tác, đất trồng, khu vực, hình dạng và hương vị.

Nhìn chung quả cà phê Arabica có hình bầu dục, 2 hạt trong một quả nên mang giá trị kinh tế cao hơn. Loại cà phê này còn đặc trưng về hàm lượng caffeine cao. 

1.2. Cà phê Excelsa

Cà phê Excelsa mang hương vị pha trái cây
Cà phê Excelsa mang hương vị pha trái cây

Cà phê Excelsa thường hay gọi là cà phê mít và được phủ hầu như Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Hình dạng hạt giống hạt đậu  và hơi thuôn dài như quả bóng bầu dục. Mặc dù không phổ biến như cà phê Arabica và Robusta nhưng được quan tâm bởi hương vị mang lại. Cà phê này có hương vị độc đáo nên thử.

1.3. Cà phê Liberica

Cà phê mang hương vị pha chút gỗ là cà phê Liberica
Cà phê mang hương vị pha chút gỗ là cà phê Liberica

Xuất phát điểm từ miền Trung và Tây của Châu Phi rất được đánh giá cao về hương vị khói đậm. Cà phê này dần khẳng định vị thế vững chắc với các nhà sản xuất cà phê Đông Nam Á sau khi bệnh nấm càng quét diện tích lớn canh tác cà phê Arabica.

Loại cà phê này thích khí hậu nóng ẩm và hoạt động khu vực thấp. Hiện Indonesia, Malaysia và Philippines chiếm 2% nguồn cà phê cung cấp cho thế giới. Mặc dù vậy nhưng loại cà phê này gây nhiều tranh cãi về hương vị. Hương vị pha chút gỗ, thơm mát và hiển nhiên một số khác cho rằng hương vị rác cháy.

1.4. Cà phê Robusta

Cà phê Robusta cà phê ngon với hương vị đậm đà
Cà phê Robusta cà phê ngon với hương vị đậm đà

Đây là loại cà phê đứng thứ 2 về độ phát triển sau Arabica. Cũng có nguồn gốc từ Châu Phi gần với sa mạc Sahara dần được ưa chuộng và rồng ở Việt Nam. Với chi phí ít tốn kém và đáp ứng khí hậu Việt Nam tốt. Hạt cà phê này sẽ to tròn hơn, hương vị được cho là thô và đắng hơn, mùi nồng và hậu vị khét. Caffeine cao hơn đáng kể so với hạt Arabica.

2. Đánh giá chất lượng các loại hạt cà phê

2.1. Nhóm mùi hương

Các loại hạt cà phê còn được chia ra hai nhóm mùi chính gồm: Nhóm mùi tích cực:

  • Trái cây mọng nước hoặc nhiệt đới
  • Hương cam chanh
  • Hương hoa hoặc thảo mộc
  • Hương ngũ cốc, các loại hạt
  • Hương caramel hoặc Chocolate
  • Hương rau củ quả
  • Gia vị

Nhóm mùi tiêu cực:

  • Hương lên men hoặc thuốc hoặc mặn hoặc mùi của cỏ.

2.2. Vị chua cà phê

Vị mang lại điểm nhấn ở cà phê  và có 5 loại độ đánh giá vị chua là acid chanh, táo, nho, giấm và lactic. Đặc biệt có một số loại hạt cà phê cần đánh giá độ chia thêm vào acid phosphoric, cà chua.

2.3. Độ sạch cà phê

Sàng lọc cà phê thật kỹ, loại bỏ các hạt không đạt tiêu chuẩn như kích thước, bụi, xanh sống,..làm giảm chất lượng của cà phê xuống mất đi tính ổn định hương vị . Thường có những nơi lớn sẽ có hệ thống SCA riêng (SCA là viết tắt của Hiệp hội Cà phê Specialty) để đánh giá và phân loại cà phê lỗi.

2.4. Độ cân bằng

Cà phê tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đều cần đánh giá độ cân bằng. Sự hài hoà của vị chua, ngọt và đắng sẽ tác động đến rất nhiều cảm nhận thực khách. Một tách cà phê không ngon và bị đánh gia tệ nếu như quá nhiều vị chua hoặc đắng làm trải nghiệm uống rất tệ.

2.5. Hậu vị

Là cái cảm nhận đọng lại ở khoang miệng sau khi uống cà phê. Nếu cà phê ngon sẽ có dư vị dài và sâu. Thường đọng lại đủ 3 vị ngọt, đắng và chua một cách dễ chịu và trọn vẹn. Ngoài ra biết về kiến thức về các loại hạt cà phê tại Việt Nam cũng cần biết cách xay và pha cà phê cho đúng để có được ly cà phê ngon. Nếu như bạn muốn tìm hiểu về các dòng máy xay, pha cà phê uy tín hãy ghé đến Barista Buddy để nhận tư vấn miễn phí và chính sách bảo hành nhé!

Xem thêm các nguyên liệu pha chế của thương hiệu Pomona tại đây!

Xem thêm các dòng syrup của thương hiệu Freshy tại đây!

Công ty TNHH Barista Buddy Việt Nam

Địa chỉ: 14E27 khu biệt thự Fideco, 14 Thảo Điền, P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0906712382 (Zalo/ Whatsapp/ Viber)