3 điều cho là gu cà phê của người Việt Nam

Gu cà phê của người Việt Nam sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố
Gu cà phê của người Việt Nam sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố

Gu cà phê của người Việt Nam được hình thành qua nhiều thời kỳ khác nhau. Gu cà phê mỗi người sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Gu cà phê của người Việt Nam được hình thành qua nhiều thời kỳ khác nhau. Bạn sẽ biết gu cà phê của người Việt Nam sẽ chịu bởi tác động và yếu tố nào. Bởi cà phê cũng nhiều loại, nhiều cách pha và hầu như không có nào là chuẩn nhất mà chỉ  hợp gu như thế nào. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn thêm kiến thức về cà phê và đâu là gi cà phê của người Việt Nam nhé!

1. Cà phê xuất hiện tại Việt Nam

Cây cà phê được được đưa tới lần đầu tiên Việt Nam vào năm 1857. Việt Nam lúc bây giờ chuyên canh tác cây lương thực thì trở mình mạnh mẽ bởi cây cà phê. Từ đó đưa Việt Nam lên ngôi vị thứ 2 của bản đồ cà phê của thế giới. Bắt đầu với các giống cà phê thường gặp và được nhiều người biết đến nhất.

Arabica là loại cà phê được trồng và biết đến rộng rãi ở nước ta. Là giống cà phê đầu tiên du nhập vào Việt Nam vào năm 1857. Được trồng thử nghiệm tại các nhà thờ Công giáo phía Bắc như Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An và Hà Tĩnh. Về sau được khai thác canh tác ở một số tỉnh miền Trung như Quảng Trị và Quảng Bình. Đích đến cuối cùng là các tỉnh phía Nam của Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Sau nhiều năm theo dõi và nghiên cứu thì Tây Nguyên là nơi có địa lý và khí hậu thích hợp trồng cây cà phê. Sau này, năm 1908 thì người Pháp tiếp tục du nhập vào Việt Nam thêm hai loại cà phê khác là Robusta và Excelsa. Tiếp tục trồng thử nghiệm nhiều giống mới từ Congo tại tây Nguyên. Chúng ta chứng kiến sự phát triển vượt bậc của cà phê tại nơi đây. Từ đó biến thành khu vực chuyên canh tác, sản xuất cà phê. Vào năm 1986, Việt Nam có 50000 ha cà phê và thu về 18400 tấn cà phê.

Cà phê bắt đầu phát triển thành một ngành công nghiệp
Cà phê bắt đầu phát triển thành một ngành công nghiệp

2. Sự hình thành văn hoá cà phê

Cà phê từ đó trở thành thức uống quen thuộc, đặc biệt buổi sáng của người Việt Nam. Cà phê người Việt nam được cho là đậm đà hơn bởi cách pha và kết hợp đặc biệt từ trứng và sữa. Được nhiều báo chí thế giới đánh giá cao và được cho nét đẹp cà phê sáng của Việt Nam.

Văn hoá cà phê Việt Nam rất đặc biệt và không thể lẫn vào đâu được. Gu cà phê từ cách pha như nóng lạnh, cà phê đen đá, cà phê sữa, bạc xỉu và cà phê trứng,… Mỗi lần uống cà phê sẽ kèm theo câu chuyện để ta chia sẻ và suy ngẫm về cuộc sống. Cà phê Việt Nam sẽ được pha thêm một ít phong cách từ nước Pháp là pha phin.

Còn có cà phê vợt sử dụng vợt vải, nước nóng rót cho cà phê nở và chắt lọc được từng giọt cà phê. Thời gian đợi cà phê thì cũng đã giúp ta trò chuyện nhiều hơn, thể hiện cảm xúc nhiều hơn. Pha một ly cà phê không hề đơn như bạn nghĩ. Đòi hỏi kỹ thuật pha như nhiệt độ nước sôi, định lượng cà phê, thời gian ủ cà phê. Nhiều người thấy việc từng giọt cà phê rơi xuống là việc giải tỏa áp lực.

3. Gu cà phê của người Việt Nam

Mỗi người sẽ có gu cà phê khác nhau
Mỗi người sẽ có gu cà phê khác nhau

Gu cà phê của người Việt Nam khá đậm đà, đắng và mùi hạnh nhân nhiều. Cũng tuỳ thuộc vào đất, giống cây mà cà phê sẽ mang đến nhiều sự khác biệt về hương vị. Gu cà phê còn tùy thuộc gu thưởng thức và vùng miền như thích béo, ngọt, đắng,.. Ví dụ thực khách miền Nam sẽ có xu hướng thích ngọt béo uống đá lạnh. Còn với miền Bắc sẽ thích cà phê nóng để ấm người. Cũng có người thích uống béo nhưng cũng có nhiều vị như cà phê sữa, bạc xỉu, cà phê dừa và cà phê trứng sẽ có độ béo, thơm khác nhau.

3.1. Cà phê gu nhẹ

Cho các bạn mới tập uống cà phê hoặc có thể dễ say cà phê thì nên lựa chọn cà thức uống cà phê có mặt ít trong thức uống, dòng thức uống cà phê loãng và nhiều thành phần khác như sữa, kem đánh,… Cà phê gu nhẹ rất thích hợp với các bạn không thích cà phê nhưng muốn đổi gu trải nghiệm. Gu cà phê người Việt Nam thường còn áp dụng đối với dòng cà phê có lượng Caffeine ít, vị trung bình chung không quá đắng, hậu vị ít chua nhưng màu sắc cà phê sẽ có nâu nhạt và nước trong hơn,

3.2. Cà phê gu mạnh

Cà phê gu mạnh sẽ rất phù hợp với các bạn uống lâu và đã uống rất nhiều lần. Hầu như không thể thiếu cà phê khi đi làm vì để tăng độ tỉnh táo và tập trung. Thường cà phê gu mạnh thường có độ đắng cao, màu đậm và độ đặc sánh nhẹ và đôi khi bắt buộc phải pha máy để nén cà phê đậm đà và rất tiết kiệm được thời gian. Gu cà phê ở mỗi người, ở các vùng miền thường rất khác nhau về khẩu vị là chính nhưng đôi điều vẫn có nét chung như là

  • Trò chuyện khi cà phê, thời gian chờ đợi và uống cà phê thì là thời điểm đẹp.
  • Dễ tìm kiếm và mua hạt, bột và cà phê pha sẵn ở Việt Nam.
  • Giá thành khá rẻ khi mua hạt, bột và ly cà phê chất lượng.
  • Tỉnh táo để học tập hoặc làm việc.
  • Gu cà phê có thể đoán và điều chỉnh thích hợp cho từng vùng.

Nếu bạn đang tò mò và muốn biết thêm kiến thức pha chế thì hãy ghé đến Barista Buddy để có thể được tham khảo, tư vấn miễn phí nhé! Chuyên cung cấp các dòng syrup đến từ Hàn quốc, Thái Lan đến các dòng máy pha, xay cà phê nhé!

Xem thêm các nguyên liệu pha chế của thương hiệu Pomona tại đây!

Xem thêm các dòng syrup của thương hiệu Freshy tại đây!

Công ty TNHH Barista Buddy Việt Nam

Địa chỉ: 14E27 khu biệt thự Fideco, 14 Thảo Điền, P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0906712382 (Zalo/Whatsapp/Viber)

Fanpage Barista Buddy Việt Nam / Tiktok Barista Buddy Việt Nam / Youtube Barista Buddy Việt Nam