5 sự thật thú vị tiêu chuẩn HACCP về thực phẩm

 

HACCP - Hazard Analysis Critical Control Points
HACCP – Hazard Analysis Critical Control Points

Tiêu chuẩn HACCP về thực phẩm là một trong những tiêu chuẩn mà các công ty thực phẩm muốn có để đánh giá sản phẩm chất lượng chuẩn quốc tế. Tiêu chuẩn về thực phẩm là một trong những tiêu chuẩn cơ bản. Mà các công ty thực phẩm muốn có và đạt được nhằm để đánh giá sản phẩm chất lượng theo quy chuẩn quốc tế. HACCP giúp công ty thực phẩm xây dựng quy trình sản xuất và tiêu chuẩn giúp người dùng đánh giá sản phẩm của công ty. Dưới đây là bài chia sẻ những điều thú vị HACCP về thực phẩm nhé!

1. Tiêu chuẩn HACCP là gì?

1.1. Khái niệm HACCP

Tên tiếng anh đầy đủ là Hazard Analysis and Critical Control Points. Hiểu đơn giản là phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Có bộ quy tắc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp cần có sự đầu tư.

Theo các doanh nghiệp thì tiêu chuẩn HACCP về thực phẩm được coi là một tiêu chuẩn bắt buộc. Dành nhằm đánh giá doanh nghiệp, sản phẩm để khách hàng dựa vào. Thường các doanh nghiệp có hoặc thuê chuyên gia QA & QC về để giúp doanh nghiệp.

Nếu bạn chưa biết QA và QC là gì? Thì QA (Quality Assurance) là từ chỉ những người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng đầu ra sản phẩm. Giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát sản phẩm đồng loạt. Còn QC (Quality Control) là bộ phận kiểm soát chất lượng và quy định về kỹ thuật, thông số và quy cách vận hành. 

Tiêu chuẩn HACCP thực phẩm
Tieu chuan HACCP ve thuc pham

1.2. Nguồn gốc HACCP

Tiêu chuẩn HACCP mục đích đầu tiên là phục vụ cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia Hoa Kỳ là NASA. Cha đẻ là Pillsbury nghiên cứu và chế tạo thực phẩm phục vụ chuyến bay ngoài không gian. Từ đó HACCP công nhận tiêu chuẩn để đánh giá hệ thống an toàn thực phẩm chung.

Dựa trên đánh giá rủi ro trong quy trình đầu, sản xuất và ra của doanh nghiệp và HACCP sẽ giúp khắc phục. HACCP không chỉ áp dụng cho thực phẩm không mà còn trong lĩnh vực mỹ phẩm,..

2. Tại sao cần tiêu chuẩn HACCP về thực phẩm

Tiêu chuẩn HACCP là một phần giúp các doanh nghiệp đạt ISO 22000. Tính hệ thống của doanh nghiệp sẽ được nâng cao và uy tín cao hơn nữa.

Thay vì có vấn đề xảy ra mới giải quyết thì các tiêu chuẩn này sẽ là đánh giá và đo lường các vấn đề và giải pháp xử lý. Đóng vai là khách hàng, là người tiêu dùng đi mua sản phẩm và họ không biết quá nhiều tiêu chí đánh giá chất lượng.

Thì khi thấy có tem HACCP trên bao bì sản phẩm sẽ cho đây là chất lượng, an toàn và mới xét các tiêu chuẩn khác về thành phần, dinh dưỡng,… Tiêu chuẩn HACCP về thực phẩm hiện được cho là tiêu chuẩn cơ bản nhất hiện nay để các doanh nghiệp làm về các mặt chi phí, xét duyệt hồ sơ, xây dựng,…

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của HACCP
Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của HACCP

3. Tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn HACCP về thực phẩm

  • Xác định lỗi CCP:  CCP là các mối nguy ảnh hướng đến sản xuất. Doanh nghiệp cần chuyên viên để xây dựng cây CCP để tìm kiếm và đánh giá các mối nguy. Sau đó doanh nghiệp sẽ xây dựng nên kế hoạch giải quyết các lỗi CCP.
  • Xây dựng đội ngũ luôn đi song hành cùng doanh nghiệp và đúng kế hoạch để có thể lấy tiêu chuẩn HACCP. Chuyên viên này sẽ giúp doanh nghiệp có thể vượt bài kiểm tra từ các chuyên gia đầu ngành về HACCP.
  • Tạo được quy chuẩn giúp nhà máy vận hành tốt hơn từ đó ra sản phẩm với chất lượng, mẫu mã, hương vị,… Tạo tiền đề cho doanh nghiệp phát triển và điểm nhấn mắt người tiêu dùng.

4. Lợi ích tiêu chuẩn HACCP

  • Nâng cao độ uy tín sản phẩm và doanh nghiệp trong mắt khách hàng.
  • Nâng cao giá trị doanh nghiệp trên thị trường.
  • Quản lý hệ thống sản xuất và đầu ra sản phẩm.
  • Giảm thiểu các chi phí sản xuất về lâu dài.
  • Bảo vệ khách hàng về sức khỏe.

5. Phân biệt tem thật và giả tiêu chuẩn HACCP

Tem HACCP luôn được in trên các sản phẩm đạt chuẩn
Tem HACCP luôn được in trên các sản phẩm đạt chuẩn

Hiện tại tem HACCP ở mỗi quốc gia sẽ có những sự khác biệt về màu sắc lẫn logo nhưng trên tem luôn có chữ “HACCP”. Tuỳ theo ngành nghề sẽ có màu tem tiêu chuẩn HACCP sẽ có sự khác nhau như về màu sắc, thiết kế,… Ở Việt Nam đa phần trên các kệ siêu thị, cửa hàng,…

Thì các sản phẩm đa phần đều đạt tiêu chuẩn HACCP. Vì bây giờ được coi là điều hiển nhiên phải có. Giúp sản phẩm tiến vào thị trường và lên kệ hàng của các chuỗi cung ứng. Còn với sản phẩm xuất nhập khẩu, ví dụ như các sản phẩm pha chế Pomona từ Hàn Quốc. Cũng có tem HACCP nhưng khác so với Việt Nam vẫn được lên kệ vì bộ tiêu chuẩn HACCP là chuẩn quốc tế và đều được công nhận.

Xem thêm các nguyên liệu pha chế của thương hiệu Pomona tại đây!

Xem thêm các dòng syrup của thương hiệu Freshy tại đây!

Công ty TNHH Barista Buddy Việt Nam

Địa chỉ: 14E27 khu biệt thự Fideco, 14 Thảo Điền, P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0906712382 (Zalo/ Whatsapp/ Viber)