Syrup trà xanh là dạng syrup chuyên dụng trong pha chế, đặc biệt các quán trà sữa vì những ưu thế trong pha chế tiện lợi và chi phí. Đa phần các khi sử dụng trà thái, trà xanh pha chế đòi hỏi kỹ thuật ủ, bảo quản và pha chế thì vị trà mới được thơm, màu đẹp.
Ngoài ra khi pha chế thức uống khác thì syrup trà xanh vào tăng hương vị. Nhưng không phải các quán nào cũng có chuyên viên, nên họ sẽ bổ sung thêm syrup trà xanh nhằm cân chỉnh hương vị, màu sắc của trà. Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc và bật mí những điều thú vị syrup trà xanh trong pha chế.
1. Giới thiệu về syrup trà xanh
Syrup trà xanh hay siro trà xanh hay green tea syrup, nhiều tên nhưng đề cập một loại syrup trà. Hiện có rất nhiều thương hiệu, khác nhau về chất sirup, kết cấu, màu sắc, chất lượng và giá cả. Siro này được chiết xuất hương trà xanh kết hợp đường mía hoặc đường ngô hoặc đường thông.
1.1. Syrup trà xanh là gì?
Syrup trà xanh là dòng syrup thường áp dụng nhiều trong pha chế thức uống như sữa tươi trà xanh, trà sữa thái, trân châu trà xanh,… Ngoài ra còn áp dụng trong làm bánh và nấu ăn để tạo hiệu ứng hương và màu sắc. Thường nguyên liệu trà xanh chiết xuất có nguồn gốc Nhật Bản hoặc Trung Quốc. Do vậy là syrup trà xanh sẽ khác biệt lớn nếu các thương hiệu có công thức khác nhau.
Siro trà xanh sẽ có độ ngọt khá cao, màu xanh lá đậm, ánh trong, acid thấp và đậm vị trà. Tuỳ theo thương hiệu sẽ có đặc trưng màu siro sẽ có tương đối khác nhau như ánh vàng, ánh xanh,… Thường các hãng sẽ đóng gói dạng chai thuỷ tinh 1Lít nhằm bảo quản syrup tốt hơn và mang tính chất trưng bày tại các quầy pha chế.
1.2. Ứng dụng syrup trà xanh trong pha chế
- Tăng hương vị và tạo điểm nhấn thức uống: Như matcha latte thường matcha sử dụng sẽ có màu sắc ngà vàng và hương thơm không nhiều. Nên bổ sung một ít syrup trà xanh sẽ thơm và lên màu đẹp mà không làm ảnh hưởng chất lượng thức uống.
- Trang trí thức uống: Thường là trang trí quanh thành ly hoặc ở lớp trên cùng thức uống để tạo hiệu ứng.
- Giảm các chi phí thức uống: Thường nếu bạn sử dụng bột matcha chính thì làm cho thức uống tăng giá và bạn cũng cần nhiều bột hơn để đạt được hương vị cho thức uống.
2. Công thức nước từ syrup green tea
2.1. Latte Matcha
Công thức:
- Matcha: 3gr
- Nước nóng: 10ml
- Syrup trà xanh: 5ml
- Syrup đường: 5ml
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Đá viên: 350gr
Thực hiện:
- Bước 1: Cho sữa, syrup đường và đã viên vào bình lắc, lắc đều đẻ hỗn hợp hoà tan. Việc sử dụng sữa tươi không đường nhằm giúp bạn có thể điều chỉnh độ ngọt thức uống. Cho vào ly thuỷ tinh.
- Bước 2: Tạo lớp latte matcha bằng cách cho nước nóng, bột matcha và syrup trà xanh đánh đều bong bọt lên. Rây trực tiếp và cho lên bề mặt của ly sữa đã chuẩn bị. Khi cho vào cần nhẹ nhàng để tránh hoà huyện 2 lớp.
- Bước 3: Trang trí ly latte matcha một ít bột matcha hoặc syrup trà xanh ở phía mặt đồ uống nhé!
2.2. Trà sữa trà xanh
Công thức:
- Trà Lipton: 1 gói
- Sữa đặc: 30ml
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Syrup trà xanh: 30ml
- Đá viên: 350g
Thực hiện:
- Bước1: Đun sữa tươi nóng lên khi sôi tắt bếp thì cho túi trà vào ủ 10 phút.
- Bước 2: Vớt túi trà, cho phần sữa đặc và syrup trà xanh vào, khuấy đều, rây lại.
- Bước 3: Trang trí ít syrup trà xanh quang thành ly, cho đá viên và phần trà sữa vào.
- Chú ý: Pha công thức trên sẽ rút ngắn thời gian ủ trà sữa truyền thống, cân chỉnh đucoj vị ngọt có thể tăng chỉnh thêm sữa đặc. Nhưng vị trà sữa sẽ khó đậm vị trà nên có bạn có thể sử dụng 2 gói trà nhé. Công thức này béo nhẹ và tốt cho sức khoẻ.
2.3. Đá xay trà xanh
Công thức:
- Matcha: 3gr
- Syrup trà xanh: 15ml
- Sữa đặc: 30ml
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Whiping: 50ml
- Đá viên: 350g
Thực hiện:
- Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay. Xay nhuyễn liên tục tròng vòng 3 phút. Tránh xay lâu, nước đá tan ra sẽ làm mất vị đồ uống.
- Bước 2: Trang trí ít syrup trà xanh quang thành ly và chô hỗn hợp đá xay trà xanh vào. Thêm ít lá bạc hà hoặc kem tươi ở trên tuỳ theo sở thích nhé!
- Chú ý: Whipping sẽ giúp cho đá xay có độ phòng và dày cho đá xay. Tăng độ béo cho thức uống đã xay. Việc xay cần dùng muỗng khuấy để hỗn hợp không bị lắng động đáy cối xay nhé!
3. Thương hiệu syrup trà xanh uy tín
Hiện trên thị trường syrup pha chế rất sôi nổi bởi sự mở rộng và phát triển mạnh mẽ của quán và chuỗi cà phê, nhà hàng, bida,… Góp phần đẩy mạnh sự phát triển và cạnh trạnh thị trường này ngày càng gay gắt và nhiều phân khúc. Nếu bạn cần những dòng sản phẩm pha chế chất lượng nói chung hay syrup trà xanh nói riêng cần lưu ý các điểm này:
- Giấy chúng nhận Vệ sinh An toàn Thực phẩm hoặc dấu mộc HACCP hoặc ISO có trên bao bì sản phẩm.
- Sản phẩm đã được bộ Công thương và Thực phẩm phê duyệt, có tem nhãn phụ khi sản phẩm nhập khẩu.
- Sản phẩm nêu rõ thành phần và dinh dưỡng.
- Sản phẩm đúng tiêu chuẩn thương hiệu, không có dấu hiệu làm giả.
- Nơi mua bán uy tín và giấy phép kinh doanh.
- Chọn thương hiệu đã tên tuổi trong ngành,
Ở đây chúng tôi giới thiệu đến bạn sản phẩm syrup trà xanh hay green tea syrup của nhà Pomona đến bạn. Sản phẩm được phân phối độc quyền chính hãng bởi Công ty TNHH Barista Buddy Việt Nam. Đây là dòng syrup có độ sánh, màu xanh mướt, hương trà xanh rõ và đậm hơn các sản phẩm khác trên thị trường. Pomona Green Tea Syrup có dung tích 1 lít, dạng chai thuỷ tinh và bao bì đẹp có thể trưng bày tại quầy bar.
Tham khảo sản phẩm syrup trà xanh Pomona đường link bên dưới:
Công ty TNHH Barista Buddy Việt Nam
Địa chỉ: 14E27 khu biệt thự Fideco, 14 Thảo Điền, P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 0906712382 (Zalo/ Whatsapp/ Viber)